ഭക്ഷണത്തിലെ ദുരുപയോഗവും ജൈവ വൈവിധ്യ നഷ്ടവും അടുത്ത വർഷവും തുടരുമൊ ?




നിരുത്തരവാദപരമായ മനുഷ്യരുടെ ഇടപെടൽ വലിയ തിരിച്ചടികളാണ് വരുത്തി കൊണ്ടിരിക്കുന്നത്.എല്ലാത്തിനും പിന്നിൽ കച്ചവട താൽപര്യങ്ങൾ ശക്തമാണ്.

 

ഭക്ഷണ മാലിന്യങ്ങളുടെ മോശമായ കൈകാര്യം ചെയ്യൽ :

           മനുഷ്യ ഉപഭോഗത്തിനായി മാറ്റി വെയ്ക്കുന്ന ഭക്ഷണ ത്തിന്റെ മൂന്നിലൊന്ന്-ഏകദേശം 130 കോടി ടൺ -പാഴാക്കു കയോ നഷ്ടപ്പെടുത്തുകയോ ചെയ്യുന്നു.300 കോടി ആളുക ൾക്ക് ഭക്ഷണം നൽകാൻ ഇത് മതിയാകും.പ്രതിവർഷം ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്‌വമനത്തിന്റെ മൂന്നിലൊന്ന് ഭക്ഷ്യ പാഴക്കലിലൂടെ യാണ് സംഭവിക്കുന്നത്.ഇത് ഒരു രാജ്യമായി രുന്നെങ്കിൽ, ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഹരിതഗൃഹ വാതകങ്ങൾ പുറന്തള്ളുന്ന മൂന്നാമത്തെ രാജ്യമായിരിക്കും.ചൈനയ്ക്കും US നും പിന്നിൽ.

 

വികസ്വര,വികസിത രാജ്യങ്ങളിൽ വിവിധ ഘട്ടങ്ങളിൽ ഭക്ഷ്യ പാഴാക്കലും നഷ്ടവും സംഭവിക്കുന്നു.വികസ്വര രാജ്യങ്ങളിൽ 40% ഭക്ഷ്യ പാഴാക്കുന്നത് വിളവെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള,സംസ്ക രണ തലത്തിലാണ്.വികസിത രാജ്യങ്ങളിൽ 40% ഭക്ഷ്യ പാഴാ ക്കൽ ചില്ലറ വിൽപ്പനയിലും ഉപഭോക്തൃ തലത്തിലും സംഭവി ക്കുന്നു.

 

ചില്ലറ വിൽപ്പന തലത്തിൽ സൗന്ദര്യാത്മക കാരണങ്ങളാൽ ഞെട്ടിക്കുന്ന അളവിലുള്ള ഭക്ഷണം പാഴാക്കപ്പെടുന്നു.U S ൽ വലിച്ചെറിയപ്പെടുന്ന എല്ലാ ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങളുടെയും 50%ത്തില ധികം കാരണം ഇതാണ്.ഏകദേശം 6 കോടി ടൺ പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും അത്തരത്തിൽ ചവറ്റുകുട്ടയിൽ എത്തുന്നു.

 

ജൈവവൈവിധ്യ നഷ്ടം :

 

50 വർഷമായി മനുഷ്യ ഉപഭോഗം,ജനസംഖ്യ,ആഗോള വ്യാപാരം, നഗരവൽക്കരണം എന്നിവ വഴി ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ജൈവ വൈവിധ്യ നഷ്ടം ഉണ്ടായി.

 

സസ്തനികൾ,മത്സ്യം,പക്ഷികൾ, ഉരഗങ്ങൾ,ഉഭയജീവികൾ എന്നിവയുടെ ജനസംഖ്യയിൽ 1970 നും 2016 നും ഇടയിൽ ശരാശരി 68% കുറവുണ്ടായതായി WWF റിപ്പോർട്ട് . 

 

വനങ്ങൾ,പുൽമേടുകൾ,കണ്ടൽക്കാടുകൾ തുടങ്ങിയ ആവാസ വ്യവസ്ഥകളെ കാർഷിക സംവിധാനങ്ങളാക്കി മാറ്റി. ഈനാം പേച്ചികൾ, സ്രാവുകൾ,കടൽക്കുതിരകൾ തുടങ്ങിയ മൃഗങ്ങളെ നിയമവിരുദ്ധമായ വന്യജീവി വ്യാപാരം സാരമായി ബാധിച്ചു.കൂടാതെ ഈനാംപേച്ചികൾ അത് ഗുരുതരമായി വംശനാശ ഭീഷണി നേരിടുന്നു.

 

ഭൂമിയിലെ വന്യജീവികളുടെ ആറാമത്തെ കൂട്ട വംശനാശം ത്വരിതഗതിയിലാണെന്ന് അടുത്തിടെ നടത്തിയ  വിശകലനം കണ്ടെത്തി.500-ലധികം ഇനം കരമൃഗങ്ങൾ വംശനാശത്തിന്റെ വക്കിലാണ്.അവ 20 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നഷ്ടപ്പെടാൻ സാധ്യ തയുണ്ട്.

 

പുതിയ വർഷത്തിൽ എങ്കിലും  ഈ സമീപനങ്ങൾക്കു  മാറ്റമുണ്ടാകുമൊ

Green Reporter

Green Reporter Desk

Visit our Facebook page...

Responses

0 Comments

Leave your comment